Tin mới nhất: Bảo vệ thân tín của cơ sở làm đẹp ung dung mở két sắt, lấy đi các phong bì đựng gần 60...
Home GIẢI PHÁP
Giới thiệu tổng quan hệ thống camera quan sát - CCTV

Camera quan sát – Khái niệm hầu như quá rõ ràng đối với mọi người. Trong chúng ta chí ít cũng một lần thông qua phim ảnh  được mục thị cảnh các diễn viên đóng các vai khác nhau đứng trước những màn hình, quan sát hình ảnh có được từ những camera lắp đặt trong khuôn viên tòa nhà, cao ốc, công xưởng… hoặc trong đời thường, có dịp ghé một nơi nào đó và bắt gặp một camera đang hướng sự quan sát về phía mình.....

Sơ đồ giải phápÝ nghĩa căn bản của việc trang bị hệ thống camera không nằm ngoài mục đích chính : giúp người sử dụng có điều kiện giám sát một cách bao quát khu vực của mình tại một địa điểm, dựa trên hình ảnh mà các camera ghi nhận chuyển về. Ngoài ra, ở mức độ cao cấp hơn, bằng cách sử dụng thêm các thiết bị chuyên dùng, hệ thống camera sẽ trở thành một hệ thống an ninh hữu hiệu hoạt động liên tục 24/24, với khả năng tự nhận biết có sự biến động tại môi trường quan sát, qua đó sẽ có những cảnh báo theo yêu cầu của người sử dụng…

Một hệ thống camera hoàn chỉnh thường hội tụ các thành phần sau :

A. Khối ghi nhận hình ảnh
Tiêu biểu cho khối này là các camera. Trên thị trường hiện nay có khá nhiều dạng camera khác nhau, việc khác nhau xuất phát từ thực tế môi trường sử dụng đa dạng. Tạm phân loại các camera thành 2 nhóm như sau :

1. Nhóm thiết kế thành khối
Thông thường là camera-dome, weather-proof… với loại này, các thông số kỹ thuật đã được nhà sản xuất thiết lập sẵn cho từng hoàn cảnh sử dụng, tính linh động không cao, góc quan sát hẹp.

2. Nhóm thiết kế tách rời :
Loại này được thiết kế phần thân, ống kính, môtơ xoay riêng lẻ… điểm hay của thiết kế nằm ở chỗ cho phép thay đổi nhiều cấu hình cho camera như : thân camera, ống kính góc rộng hay tầm xa, zoom hoặc không zoom, điều khiển xoay 2 chiều – 4 chiều… Camera loại này đạt hiệu quả cao trong quan sát, cho hình ảnh rõ ràng (ngay cả trong điều kiện thiếu sáng) với độ phân giải cao, thường được lắp đặt tại những vị trí chịu nhiều ảnh hưởng của thời tiết… Tóm lại loại này hội đủ tiêu chuẩn của camera mang tính chuyên nghiệp.

3. Nhóm Speed-Dome :
Đây là loại cao cấp nhất trong trong các sản phẩm camera. Các camera loại này tích hợp tất cả các yếu tố kỹ thuật vượt trội như : khả năng xoay bốn chiều, zoom hình nhiều cấp độ (Pan/ Tilt/ Zoom) lập trình tự hành, tự động bám sát đối tượng nghi vấn (trong tầm quan sát được của camera ~150m)… Camera Speed-Dome thường được bố trí tại những khu vực rộng lớn như đại sảnh, nhà ga, sân bay… yêu cầu khả năng bao quát toàn diện. Ngoài ra dòng sản phẩm này có giá thành cao nhất, trung bình trên 1.500$ cái.

B. Khối truyền tải tín hiệu
Thông qua cable hữu tuyến, hoặc sóng vô tuyến trong cự ly ngắn. Sự khác biệt giữa hai cách thức truyền tải nằm ở chất lượng hình ảnh có được, với cable hữu tuyến hình ảnh truyền tải luôn ổn định, ít bị chi phối bởi yếu tố khách quan, tuổi thọ lâu. Ngược lại, hình thức truyền tải tín hiệu bằng sóng vô tuyến giúp tiết giảm việc thi công dây nhưng tính ổn định tín hiệu không cao, khoảng cách đặt camera không xa, giá thành đầu tư cho thiết bị đắt hơn ít nhất 20%. Hình thức này thường không được ưa chuộng vì yếu tố kỹ thuật có nhiều hạn chế.

C. Khối xử lý & điều khiển
Tiêu biểu cho phần này là thiết bị Multiplexer, chịu trách nhiệm tập hợp tín hiệu hình của hệ thống (khi có trên 2 camera) phối trộn chúng và đưa ra màn hình. Cũng từ Multiplexer này cho phép thực hiện các cài đặt lập trình cho toàn hệ thống. Các chế độ cảnh báo chống đột nhập, quy định thời gian hoạt động của camera… đều do thiết bị này chi phối, có thể coi đây là bộ phối trộn & xử lý tín hiệu đa năng, xương sống của hệ thống. Với những hệ thống lớn có số lượng camera nhiều hoặc có camera Speed-Dome, còn có thêm bàn điều khiển (Control keyboard), dùng điều khiển chuyển động của camera theo nhiều hướng : trái phải (pan), lên xuống (tilt), phóng to thu nhỏ hình (zoom). Ngoài ra, hiện nay các nhà sản xuất đã tích hợp luôn thiết bị multiplexer vào trong đầu ghi hình với mục đích tăng tính năng sử dụng và tiết giảm giá thành, nên hiện nay đầu multiplexer ít được dùng đến.

D. Ghi nhận & lưu trữ
Thiết bị của phần này được ví như bộ não cũa hệ thống, chịu trách nhiệm ghi lại mọi hoạt động của hệ thống và phát lại khi có yêu cầu, cụ thể là đầu ghi hình. Có các loại đầu ghi :

1. Ghi hình bằng băng từ
Tương tự như các đầu ghi VCR thông thường, một vài model cho thời gian ghi hình lên đến 960 giờ. Tín hiệu ghi nhận là analoge, đầu ghi loại này phân ra làm hai loại, ghi liên tục (Realtime) và không liên tục (Timelapse). Loại đầu ghi Realtime cho hình ảnh xem lại được liên tục theo thời gian thực, loại Timelapse cho diễn biến hình ảnh xem lại theo từng khung hình (hình chuyển tiếp gián đoạn).

2. Ghi hình lên ổ cứng – Stand Alone DVR
Đây là loại đầu ghi kỹ thuật số, tín hiệu hình ảnh được mã hóa sang tín hiệu số nên hình ảnh đạt chất lượng cao. Hình ảnh có thể xem lại nhiều lần, truy xuất nhanh mà không làm giảm chất lượng như đầu ghi băng. Do lưu hình lên ổ cứng nên thời gian ghi hình khá lâu, có thể đạt mức 10.000 giờ ghi với chế độ ghi hình Nomal (0.03 hình/giây) cho một camera. Sử dụng đầu ghi kỹ thuật số mang đến nhiều tiện ích cho hệ thống hơn, tính ưu việt cao hơn rất nhiều so với sử dụng đầu ghi băng.

3. Card ghi hình – PC Base DVR
Sử dụng cùng với PC. Đây là card PCI có từ 4 đến 16 port tương ứng với số lượng camera. Ghi hình và lưu trữ trực tiếp lên ổ cứng của máy tính với nhiều định dạng hình AVI, DAT, M-JPEG, JPEG… Sử dụng loại đầu này, người sử dụng phải có kiến thức nhất định về máy tính. Ngoài ra, loại này có vài hạn chế về mặt ổn định do phải lệ thuộc vào môi trường windows (virus, máy tính hỏng hóc…).

E. Hiển thị quan sát 

Thường được sử dụng là màn hình CRT, điều khác biệt giữa việc sử dụng màn hình chuyên dụng so với tivi là khả năng vận hành liên tục cả ngày đêm và độ phân giải thích hợp của màn hình chuyên dụng (độ phân giải bằng với độ phân giải của camera). Nếu hệ thống có nhiều camera nên chọn màn hình có kích thước lớn và độ phân giải cao để việc hiển thị các hình ảnh chi tiết hơn.

Căn bản là vậy, nhưng việc trang bị cũng cần xét đến nhu cầu thực tế để có được hệ thống thích hợp, đơn cử : có thể không sử dụng đầu ghi hình khi đã cử người trực quan sát, hoặc gắn một camera xoay có ống kính zoom để thay thế cho việc bố trí nhiều camera đặt cố định nhiều nơi…

Ngoài những giải pháp thiết kế cho hệ thống camera như trên, còn có giải pháp quan sát qua mạng internet dành cho nhu cầu quan sát từ xa, giải pháp này đòi hỏi phải có thiết bị giao tiếp mạng (CCTV Server, router…) và đường truyền (tối thiểu ADSL). Có nhiều thiết kế kỹ thuật khác nhau cho giải pháp này tùy vào nhà sản xuất, có thể mô tả sơ lược như sau : các camera-IP hoặc camera thông qua CCTV server được lắp tại chi nhánh cty ở Hà Nội, Đà Nẵng, HongKong, NewYork… được nối trực tiếp vào mạng internet. Từ trung tâm tại Tp HCM, bất kỳ lúc nào đều có thể truy nhập đến camera tại vị trí đó kích hoạt quan sát.

 

 

Skype:
Tư vấn giải pháp
Tư vấn giải pháp
Tư vấn kỹ thuật
Logo đối tác
xem tất cả
HỘI VIÊN BNI CONNECT

183/8B Song Hành QL22, Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP.Hồ Chí Minh
ĐT: 08 35920474 - 08 37655434   
Fax: 08 35920482

thiet ke web chuan seo

thiet ke web gia re